Để có thể học được ngôn ngữ mới thì ghi nhớ từ vựng vô cùng quan trọng. Học tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Để giúp bạn học từ vựng hiệu quả, dễ học, nhớ lâu, Kwikchat sẽ chia sẻ với bạn 10 phương pháp học từ vựng dưới đây.

Đọc và đọc

Đây chính là cách hiệu quả để bạn tiếp cận các từ ngữ mới. Đọc ở đây không chỉ bó hẹp trong phạm vi đọc sách mà bạn có thể đọc tất cả những gì bạn yêu thích như đọc truyện, tạp chí, đọc các post online viết bằng tiếng Anh.

Hãy chọn đọc những thứ mà bạn hứng thú như thời trang, nấu ăn, truyện cười. Như vậy, bạn vừa thư giãn, giải trí mà còn có thể nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Hiểu ngữ cảnh

Học được một từ mới, bạn sẽ rất nhanh quên nếu không gắn chúng vào một tình huống sử dụng cụ thể. Ngữ cảnh của từ ngữ giúp chúng ta nhớ lâu hơn, biết cách sử dụng chúng trong văn viết trang trọng hay trong đời thường, từ nào có thể sử dụng để nói chuyện thoải mái với bạn bè, từ nào sử dụng trong ngữ cảnh lịch sự.

Phương pháp học từ vựng bằng cách học các từ liên quan

Không chỉ học từ đơn lẻ hay cụm từ, bạn nên học các từ liên quan. Ví dụ bạn đang học từ mới là danh từ, hãy tìm thêm tính từ, động từ, trạng từ của từ đó. Ngoài ra, tìm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để mở rộng vốn từ và nhớ lâu hơn.

Ví dụ: Bạn học từ care, bạn sẽ tìm thấy các từ liên quan careful, careless, take care,…

Cứ như vậy, bạn sẽ rất nhanh chóng mở rộng vốn từ vựng của mình, đa dạng việc dùng từ để những câu văn, cuộc hội thoại thêm phong phú.

Đặt câu

Để não bộ có thể ghi nhớ từ mới lâu dài, bạn hãy đặt câu. Với mỗi từ, bạn hãy đặt 10 câu, sử dụng các nghĩa khác nhau, ở nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Benjamin Franklin’s đã từng nói: “Tell me and I forget, teach me and I may remember, involve me and I learn”?

Tạm dịch là: “Nói với tôi và tôi sẽ quên. Dạy tôi và tôi sẽ nhớ. Cho tôi làm và tôi sẽ học”.

Như vậy, khi đặt câu với từ mới vừa học, được thực hành chắc chắn bạn sẽ nhớ. Đây là phương pháp học từ vựng tất cả những ai học tiếng Anh cũng cần áp dụng.

Ghi âm lại chính giọng của mình

Nói tiếng Anh giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn, ngay cả khi bạn đã từng học từ đó nhưng không sử dụng một thời gian dài vẫn có thể dễ dàng nhớ lại nếu áp dụng cách này.

Bạn có thể tự quay video và nghe lại những đoạn hội thoại có từ ngữ đó, sau đó thực hành bằng cách tương tác trực tiếp qua video với những người nước ngoài qua các app trò chuyện.

Làm flashcards- phương páp học từ vựng hiệu quả

Flashcards đơn giản, gọn nhẹ nhưng là cách phổ biến và hiệu quả để học từ mới. Viết từ bạn học được lên Flashcards, sau đó hàng ngày lôi những chiếc Flashcards ra và đọc, để tiện hơn bạn hãy dán chúng ở nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy.

Ghi chú lại những từ nghe được

Giờ đây, tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nên bạn có thể nghe và tiếp xúc với tiếng Anh ở nhiều nơi khác nhau. Vì thế, đừng quên mang bên mình một cuốn sổ và bút để khi nghe thấy một từ mới mà bạn thấy thích có thể nhanh chóng ghi lại. Sau đó, bạn có thể thêm từ mới vào danh sách.

Chơi trò chơi

Có một số trò chơi như ô chữ, xếp chữ,..sẽ giúp bạn suy nghĩ được rất nhiều từ tiếng Anh.Vì là trò chơi nên bạn sẽ thoải mái, vui vẻ, từ đó giúp bạn sáng tạo hơn, từ vựng phong phú hơn. Nhờ đó việc bạn nhớ từ vựng một cách tự nhiên, vô thức và bạn sẽ nhớ rất lâu.

Luyện nói (thực hành)

Như bí quyết 5 đã chia sẻ, bạn nên luyện nói để đem lại hiệu quả tốt nhất. mỗi tuần bạn có thể lựa chọn 1 chủ đề khác nhau để trao đổi. Có 1 tips nhỏ để trò chuyện vui vẻ, thoải mái hơn đó là dành ra 10-15 phút để lập danh sách các từ bạn muốn sử dụng nhé và dành ra 1-2 giờ để thực hành nói Tiếng anh bạn nhé.

Lặp đi lặp lại hàng ngày

Người Tây Ban Nha có câu: “la repetición es la madre del éxito”, nghĩa của nó là “Sự rèn luyện (lặp đi lặp lại) là chìa khóa của thành công”. Bí quyết để thành công chính là rèn luyện thật nhiều. Thực hành tiếng Anh mỗi ngày sẽ tạo thói quen tốt cho bạn, giúp nhanh chóng đạt được level như bạn mong muốn.

Ngoài ra, bạn hãy thật kiên nhẫn, đừng vội chán nản và bỏ cuộc. Chúc các bạn sẽ thành công!

>> Xem thêm: Tips học tiếng Anh cho người mất gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *