Dù miệt mài học tiếng Anh nhưng kết quả bạn đạt được chưa đến đâu. Bạn không biết vấn đề do từ vựng, phát âm, ngữ pháp hay bạn chưa dành đủ thời gian để học. Tips học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ được chia sẻ ngay dưới đây.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến mất gốc tiếng Anh?

Tầm quan trọng của tiếng Anh ai cũng biết, thế nhưng nhiều người không chịu đầu tư học ngay từ đầu mà phải đợi đến khi cần mới học. Khi đó, các yếu tố ngoại cảnh như tuổi tác, công việc ảnh hưởng không nhỏ đến việc học. Chưa kể việc tốn tiền đi học ở các trung tâm, mua các khoá học, mua sách tự học kém chất lượng,..khiến tiền mất mà tiếng Anh không được cải thiện,…

Thực trạng này do khá nhiều nguyên nhân, có thể kể đến các nguyên nhân như: giáo trình bất cập, phương pháp dạy chưa phù hợp, người học không thực hành nhiều, chủ yếu là học vẹt. 

Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu học từ đâu?

  1. Học phát âm

Phát âm tiếng Anh chuẩn vô cùng quan trọng, vì khi bạn phát âm đúng thì người khác mới nghe hiểu và nói chuyện, giao tiếp được với bạn. Đặc biệt, những người mất gốc cần phát âm chuẩn ngay từ đầu để rèn luyện kỹ năng nghe nói dễ dàng hơn.

Đầu tiên, các bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) để phát âm đúng. Ngoài ra, bạn có thể lắng nghe người bản địa phát âm để lắng nghe cách phát âm của họ.

  1. Học từ vựng

Học từ vựng, sau đó học cụm từ vựng và lấy ví dụ có sử dụng từ vựng để có thể nhớ từ đó lâu nhất. Những từ mới học được, bạn hãy cố nghĩ cách thêm vào bài bạn sắp viết, cuộc hội thoại bạn sắp nói.

Đặt từ vựng vào ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, sử dụng thành thạo. Cố gắng ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 3 lần mới có thể nhớ tốt được chúng.

  1. Tips học tiếng Anh dành cho người mất gốc

Nói là kỹ năng quan trọng nhất khi bạn học bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Giao tiếp trực tiếp bằng ngôn ngữ nói là cách tiến bộ nhanh nhất khi học tiếng Anh.

Chúng ta không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính nên chúng ta có thể tận dụng luyện nói bằng những cách: Tập nói càng nhiều càng tốt với bạn bè ở trường lớp, trung tâm ngoại ngữ, sử dụng các app học tiếng anh giao tiếp có nói chuyện trực tiếp để rèn luyện.

Làm như vậy chúng ta sẽ khắc phục được tính nhút nhát ngại giao tiếp, vừa tạo được thói quen phản xạ và tạo thói quen sử dụng tiếng anh hàng ngày. Thực hành hàng ngày chính là bí quyết cốt lõi giúp một người có thể giỏi được tiếng Anh.

Mỗi ngày, bạn hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian nhất định (từ 30 phút đến 1 tiếng) để học tiếng Anh và duy trì lịch học như vậy đều đặn và thường xuyên.

3.1 Học bằng tai, không học bằng mắt

Cũng như tiếng Việt, bất kỳ ngôn ngữ mới nào chúng ta cũng tiếp xúc với kỹ năng nghe đầu tiên. Chúng ta biết nói trước khi biết đọc. Khi học tiếng Anh cũng vậy, hãy nghe mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bạn rảnh.

3.2 Học theo cụm từ, không học đơn lẻ

Học theo cụm từ giúp bạn nhớ từ mới lâu hơn, hiểu và biết cách sử dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp, phát âm. Đây là Tips học tiếng anh hiệu quả được rất nhiều người khuyên nên thực hiện.

3.3 Học tiếng anh thực và tích cực

Bạn nghe người khác nói tiếng Anh nhưng bạn không hiểu, bạn nói người khác cũng không hiểu, điều này có nghĩa bạn cần thực hành tiếng Anh ngay. Thực hành là nói chuyện trực tiếp, có thể ở ngoài đời hay thông qua các App thực hành tiếng Anh giao tiếp, giao tiếp với người nước ngoài và rèn luyện mỗi ngày.

>> Xem thêm: 5 bước để nói tiếng Anh thành thạo cho người mất gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *