Chưa đủ quyết tâm, không đủ thời gian, chưa tìm được phương pháp học đúng,…Và còn vô số các lý do cho việc chưa học tiếng Anh hoặc học chưa đem lại kết quả của bạn. Nếu vẫn quyết tâm chinh phục tiếng Anh, bạn hãy áp dụng 5 bước để nói tiếng Anh thành thạo được chia sẻ dưới đây.

 

Bước 1: Tìm nguyên nhân khiến bạn không nói được tiếng Anh

Để giải quyết vấn đề, trước hết bạn phải tìm được nguyên nhân gốc rễ để giải quyết dứt điểm. Trong 5 bước để nói tiếng Anh, bước đầu tiên là bước cơ bản và khá quan trọng. Có rất nhiều nguyên nhân có thể kể đến như: lười, không đủ quyết tâm, không có thời gian, học nhưng chưa đúng phương pháp, học nhiều thử nhiều nhưng không kiên trì với bất kỳ phương pháp nào, học nhưng không ứng dụng thực tế dẫn đến nhanh quên, ngại giao tiếp, sợ nói sai và bắt đầu tìm cách giải quyết ở các bước tiếp theo…

 

Bước 2: Phát âm chuẩn tất cả các âm trong tiếng Anh

Với mỗi âm tiếng Anh, bạn hãy lắng nghe kỹ, bắt chước phát âm và rèn luyện mỗi ngày. Mỗi âm bạn hãy tập 20-30 lần. Sau đó ghép âm vào các từ thông dụng và tiếp tục luyện 20 lần mỗi từ. Tiếp đó, hãy ghép thành câu hoàn chỉnh.

Rèn luyện như vậy sẽ tạo cho bạn phản xạ, chỉ cần nghe qua sẽ biết từ đó là gì. Chuẩn hoá âm không chỉ giúp ích cho kỹ năng nói và còn rất hữu ích cho kỹ năng nghe của bạn.

 

Bước 3: Trau dồi kho từ vựng để nói tiếng Anh thành thạo

Tiếng Anh có hơn 750.000 từ vựng, trong đó có 3000 từ thông dụng được nguời bản ngữ sử dụng hàng ngày. Để học nhanh, nhớ lâu, bạn phải phát âm từ đó đầy đủ gồm trọng âm và âm cuối, áp dụng bước 2 để luyện ít nhất 20 lần mỗi từ. 

Sau đó, học cả cụm từ, câu chứa cụm từ đó, càng đa dạng ngữ cảnh sử dụng càng tốt. Học như vậy bạn vừa giao tiếp chuẩn ngữ pháp mà còn giúp các cuộc hội thoại thú vị, phong phú hơn.

 

Bước 4: Học phản xạ ngữ pháp tiếng Anh 

Phản xạ ngữ pháp tiếng Anh nghe có vẻ đơn giản nhưng cần cả một quá trình rèn luyện để đạt tới mức độ có thể phản xạ ngay. Ví dụ đơn giản nhất, khi có ai đó hỏi: “What is your name?”, bạn có thể trả lời ngay. Thế nhưng, khi thay bằng câu hỏi khác bạn lại phản ứng chậm hơn, hoặc thậm chí không biết câu trả lời. 

 

Đây chính là phản xạ, câu hỏi “What’s your name?” đã quá quen thuộc, là bài học tiếng Anh vỡ lòng nên đã trở thành phản xạ tự nhiên của chúng ta. Vì thế, bạn hãy rèn luyện liên tục những câu hỏi và câu trả lời để tạo thành phản xạ. Cách rèn luyện hiệu quả nhất chính là thực hành tương tác trực tiếp mỗi ngày cùng một người khác, một người hỏi, một người trả lời.

 

Bước 5: Tìm bạn thực hành nói tiếng Anh đều đặn mỗi ngày 

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bỏ cuộc sớm khi học tiếng Anh đó là không có bạn học tập cùng. Bạn hãy chọn cho mình một người bạn có cùng mục tiêu, động lực để rèn luyện mỗi ngày. Với những app này, bạn hoàn toàn có thể kết nối với người bản ngữ để học hỏi, trao đổi, thực hành tiếng Anh trực tiếp đảm bảo trình độ nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng và nói tiếng Anh thành thạo.

Xem thêm: 5 mẹo học tiếng Anh cấp tốc tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *