Học tiếng Anh giao tiếp bắt đầu từ cơ bản, cần một số kỹ năng để tiếp thu và học tập hiệu quả nhất. Nếu bạn đang mong muốn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản, hãy lưu lại cẩm nang được chia sẻ dưới đây.

Cách tăng kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe cần được rèn luyện

  • Các mẩu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản, các podcast đơn giản. Tốt nhất là bạn nên chọn nghe từ tốc độ nói chậm tới tốc độ nói chuẩn. 
  • Sau đó nâng dần lên các câu chuyện dài hơn, khó hơn.
  • Cuối cùng là luyện nghe từ các bản tin trên tivi, podcast,…

Bạn nên chọn các chủ đề nghe mà bản thân có hứng thú. Đầu tiên, hãy luyện nghe 3-5 lần chỉ nghe chưa cần hiểu nội dung, sau đó nghe 2 – 3 lần cùng với phần transcript/ bản chữ của bài, những từ không hiểu nghĩa hãy tập đoán nội dung để kích thích tư duy và nhớ lâu hơn. Cuối cùng, nghe lại lần nữa cả bài không dùng phần phụ đề. Trong khi nghe, hãy tưởng tượng diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay đoạn hội thoại đó để hiểu rõ hơn về ngữ cảnh sử dụng từ.

Cách luyện nói tiếng Anh trôi chảy

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bạn hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày, bắt đầu từ những đồ vật xung quanh bạn với những câu đơn giản nhất. Ban đầu có thể là những câu ngắn, sau đó là các câu dài hơn.

Luyện nói tiếng Anh một mình để tăng sự tự tin

Luyện tập trước gương giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 2-3 phút để tập luyện.

Luyện kỹ thuật nói đuổi

Luyện nghe, sau đó luyện nói tiếng Anh với tốc độ chậm và cuối cùng là nói với tốc độ của người bản xứ.

Luyện nói tiếng Anh theo kỹ thuật phản xạ đa chiều

Đầu tiên, nghe kỹ để hiểu ý chính bài nghe, sau đó luyện trả lời ngắn bằng cách mỗi câu hỏi của đối phương thì bạn nhấn dừng lại khoảng 6 giây và trả lời ngắn, nhanh nhất có thể, sau đó nghe và xem transcript từ 2 – 3 lần. Cuối cùng nghe lại lần nữa và trả lời nhanh nhất có thể để tạo phản xạ.

Giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ

Nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài, bạn sẽ được nghe rất nhiều giọng nói khác nhau nên khả năng nghe của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ.

Hơn nữa, bạn sẽ phải sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài. Khi bị đặt trong hoàn cảnh này, dù chỉ là đặt câu hỏi, bộ não của bạn cũng sẽ được vận dụng hết công suất để sử dụng tiếng Anh.

Những yếu tố quan trọng khác giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Từ vựng

Từ vựng quá ít sẽ làm cản trở năng lực nghe hiểu của bạn. Bạn có thể trau dồi từ vựng của mình bằng cách đọc sách, báo tiếng Anh thật nhiều, hoặc thu thập các từ vựng thông qua các bài nghe, bài hát, phim ảnh.

Ngữ pháp

Bạn nên học ngữ pháp theo cách hiểu bản chất và cách sử dụng của từng mục ngữ pháp nhỏ, đừng học theo cách ghi chép như truyền thống. Bạn có thể áp dụng cách học này như sau:

  • Phân tích tình huống sử dụng của chúng qua các ví dụ trong bài luyện tập.
  • Lấy các ví dụ tương tự, thực hành đặt câu, sử dụng trong tình huống nói và viết đối với mục ngữ pháp đó.
  • Sử dụng tài liệu hướng dẫn ngữ pháp có kèm các file nghe đối với mỗi mục ngữ pháp để ghi nhớ cách sử dụng, phát âm, cấu trúc câu và ý nghĩa.

học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Phát âm

Để nói tiếng Anh giỏi thì bạn cần phải phát âm tiếng Anh chuẩn. Nếu phát âm sai, đối phương có thể không hiểu bạn đang nói gì, thậm chí tệ hơn có thể gây nhiều lầm không đáng có. Ngược lại, khi nghe người nước ngoài nói, bạn cũng không hiểu họ đang nói gì. Với tổng 44 âm, bạn có thể học nhanh chóng, luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn giao tiếp tự nhiên hơn.

Xem thêm: Học tiếng Anh cho người đi làm ở đâu tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *